ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వ పాఠశాలల్లో విద్యార్థులకు అందించే మధ్యాహ్న భోజనం పథకంలో కీలకమైన మార్పులు తీసుకువచ్చింది. ఈ మార్పుల ద్వారా, పిల్లలు వారి స్థానిక ఆహార అలవాట్లకు అనుగుణంగా భోజనం పొందేలా సమగ్ర యోజనాన్ని రూపొందించింది ప్రభుత్వం. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా నాలుగు జోన్లలో కొత్త మెనూ అమలు చేయనున్నారు.

కొత్త మెనూ: ప్రాంతీయ భోజన అలవాట్లకు అనుగుణం

ఇప్పటి వరకు, మధ్యాహ్న భోజనం పథకం పై సమగ్ర అధ్యయనం చేసిన అనంతరం, విద్యార్థుల అభిరుచులకు అనుగుణంగా ఈ మార్పులు చేయాలని నిర్ణయించబడింది. ఈ క్రమంలో, ప్రస్తుత ఏడాది సంక్రాంతి సెలవుల తర్వాత కొత్త మెనూ అమలులోకి రానుంది. ఈ కొత్త మెనూ ద్వారా విద్యార్థులకు తమకు నచ్చిన వంటకాలను ఎంచుకునే అవకాశం కూడా ఇవ్వబడింది, అది ప్రతి మంగళవారం.

జోన్లు ఆధారంగా మెనూ పంచకం

ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో విద్యార్థులకు అందించే మిడ్డే మిల్ భోజనం, నాలుగు జోన్లుగా విభజించారు. ఈ జోన్ల ఆధారంగా, జోన్ 1, జోన్ 2, జోన్ 3, మరియు జోన్ 4లో వేర్వేరు వంటకాలు అందిస్తారు.

జోన్ 1 (శ్రీకాకుళం, విజయనగరం, విశాఖపట్నం)
సోమవారం: అన్నం, ఆకుకూర పప్పు, ఉడికించిన గుడ్డు, చిక్కీ
మంగళవారం: అన్నం, గుడ్డు కూర, పప్పు, రసం, రాగిజావ
బుధవారం: వెజ్ పలావ్, బంగాళాదుంప కుర్మా, ఉడికించిన గుడ్డు, చిక్కీ
గురువారం: అన్నం, సాంబారు, గుడ్డు కూర, రాగిజావ
శుక్రవారం: పులిహార, గోంగూర చట్నీ, గుడ్డు ,చిక్కీ
శనివారం: అన్నం, కూరగాయల కూర, రసం, రాగిజావ, స్వీట్ పొంగల్

జోన్ 2 (తూర్పు, పశ్చిమగోదావరి)
సోమవారం: అన్నం, ఆకుకూర పప్పు, గుడ్డు ఫ్రై, చిక్కీ
మంగళవారం: పులిహార, చట్నీ, ఉడికించిన గుడ్డు, రాగిజావ
బుధవారం: అన్నం, కూరగాయల కూర, గుడ్డు, చిక్కీ
గురువారం: వెజ్ రైస్, పులావ్, బంగాళాదుంప కుర్మా, ఉడికించిన గుడ్డు, రాగిజావ
శుక్రవారం: అన్నం, ఆకుకూర పప్పు, గుడ్డు ఫ్రై, చిక్కీ
శనివారం: అన్నం, ఆకుకూరలతో కూర, స్వీట్ పొంగల్, రాగిజావ

జోన్ 3 (గుంటూరు, నెల్లూరు, ప్రకాశం)
సోమవారం: అన్నం, సాంబారు, గుడ్డు ఫ్రై, చిక్కీ
మంగళవారం: పులిహార, టామాటా లేదా పుదీన చట్నీ, గుడ్డు ఫ్రై, రాగిజావ
బుధవారం: అన్నం, 4రకాల కూరగాయలతో కూర, గుడ్డు ఫ్రై, చిక్కీ
గురువారం: వెజిటేబుల్ రైస్, పలావ్, బంగాళాదుంప కుర్మా, ఉడికించిన గుడ్డు, రాగిజావ
శుక్రవారం: అన్నం, గుడ్డు కూర, చిక్కీ
శనివారం: అన్నం, టమాటా పప్పు, పప్పు చారు, బెల్లం పొంగలి, రాగిజావ

జోన్ 4 (చిత్తూరు, కర్నూలు, కడప, అనంతపురం)
సోమవారం: అన్నం, కూరగాయల కూర, ఉడికించిన గుడ్డు, చిక్కీ
మంగళవారం: పులగం లేదా పులిహార, పల్లీ చట్నీ, కోడిగుడ్డు ఫ్రై, రాగిజావ
బుధవారం: అన్నం, సాంబారు, గుడ్డు, చిక్కీ
గురువారం: వెజిటేబుల్ రైస్, గుడ్డు కూర, రాగిజావ
శుక్రవారం: అన్నం, ఆకుకూర పప్పు, ఉడికించిన గుడ్డు, చిక్కీ
శనివారం: అన్నం, కందిపప్పు చారు, బెల్లం పొంగలి, రాగిజావ

సంక్రాంతి తర్వాత ప్రారంభం: విద్యార్థులకు ఎంపిక అవకాశం

ఈ పథకం కొత్త మెనూ విద్యార్థుల ఆరోగ్యానికి, ఆహార అలవాట్లకు అనుగుణంగా రూపొంది, ప్రతి విద్యార్థికి వారి ఇష్టమైన భోజనం ఎంపిక చేసే అవకాశం ఇచ్చేలా రూపొందించబడింది. ముఖ్యంగా, విద్యార్థులు తమకు నచ్చిన వంటకాలను మంగళవారం రోజున ఎంచుకోగలుగుతారు.

చివరిలో

ఇది విద్యార్థుల ఆరోగ్యం, ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం అందించే దిశగా ఉన్న కీలకమైన మార్పులలో ఒకటి. ఈ కార్యక్రమం ప్రజలకు పెద్ద ప్రయోజనం కలిగిస్తుంది, ముఖ్యంగా పేద పిల్లలు తినే ఆహారం పోషకాంశాలు కలిగి ఉండడమే లక్ష్యం.