ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (WHO) ప్రకారం, వాయు కాలుష్యం మరణం వంటి అనేక వ్యాధులను పెంచుతుంది. వాయు కాలుష్యానికి పాల్పడినప్పుడు ఎక్కువగా సంబంధించబడ్డ వ్యాధులు అంతఃకణం, హృద్రోగం, దీర్ఘకాలిక ఊపిరితిత్తుల రోగం, ఊపిరితిత్తుల క్యాన్సర్, నిమోనియా మరియు క్యాటరాక్టులు (ఇంట్లో వాయు కాలుష్యం మాత్రమే) ఉన్నాయి.

సమాచారం ప్రకారం, వాయు కాలుష్యం ప్రసవంలో ప్రతికూల ఫలితాల (ఉదా: తక్కువ బరువుతో పుట్టడం) పెరిగిన ప్రమాదానికి సహాయపడుతోంది. దీని వల్ల చింతన సంబంధిత వికారాలు మరియు నరాల వ్యాధులలో పెరుగుదల ఉంది. బెంగళూరులోని సక్రా వరల్డ్ హాస్పిటల్‌లోని లీడ్ క్లినికల్ న్యూట్రిషనిస్ట్ ప్రాచీ చంద్రా అన్నారు, “ప్రపంచవ్యాప్తంగా 4.2 మిలియన్ల మరణాలు వాయు కాలుష్యానికి సంబంధించబడ్డాయి. వాయు కాలుష్యానికి నష్టాన్ని తగ్గించడానికి మీ సహజ రక్షణ ఒక విరామ ఆహార నియమం కావచ్చు.”

ధూళి మరియు కాలుష్యానికి వ్యతిరేకంగా పోరాటం:

ప్రాచీ చంద్రా వెల్లడించారు, “మీ నేచురల్ డిటాక్స్ికేషన్ ప్రక్రియలను మెరుగుపరచడానికి కొన్ని ఆహారాలలో పోషకాలు ఉన్నాయి, ఇవి కాలుష్యాల కారణంగా వస్తున్న ఆక్సిడేటివ్ ఒత్తిడి మరియు ప్రాణవాయువులను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.” మీ ఊపిరితిత్తులు ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి, కూరగాయలు, పండ్లు, పూర్తి ధాన్యాలు మరియు చేపలు వంటి ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాలను తినడం ముఖ్యమైంది.

కాలుష్యానికి ప్రతిఘటించే ఆహారాలు:

ప్రాచీ చంద్రా సూచించిన కొన్ని ఆహారాలు:

  1. అల్లం (జింజర్) – ఇది బలమైన వ్యతిరేక-యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది.
  2. పచ్చటి పసుపు (టర్కిమెరు) – ఇది వ్యతిరేక-వాపా మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది.
  3. అల్లం, నిమ్మకాయ, పిప్పరమెంటు మరియు యూకలిప్టస్ టీ తీసుకోవడం- ఇది ఊపిరితిత్తులను నెమ్మదిగా క్షీణీకరించటానికి సహాయపడుతుంది.
  4. స్ట్రాబెర్రీ, బ్లూ బెర్రీలు మొదలైనవి – ఇవి ఊపిరితిత్తుల పనితీరును మెరుగుపరచటానికి సహాయపడుతాయి.
  5. ఒమెగా-3 కొవ్వు ఆహారాలు – చేపలు, నువ్వులు మరియు చియా విత్తనాలు వంటి ఆహారాల్లో ఉంచాలి.
  6. సెలెనియం ఉన్న ఆహారాలు – బ్రెజిల్ నట్లు మరియు ముష్రూమ్స్ వంటి ఆహారాలు రక్తంలో ఆక్సిడేటివ్ ఒత్తిడిని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.

ఈ ఆహారాలను మీ ఆహారంలో చేర్చడం ద్వారా, మీరు వాయు కాలుష్యానికి వ్యతిరేకంగా మరింత రక్షణ పొందవచ్చు మరియు మీ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపర్చవచ్చు.